Viêm màng ngoài tim

12/28/2018  00:00

Tác giả: PGS.TS.Nguyễn Thị Bạch Yến - Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai.

Viêm màng ngoài tim (VMNT) là bệnh còn khá thường gặp hiện nay, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Ở nước ta, bệnh này có tỷ lệ khoảng 4,8% số bệnh nhân vào viện. VMNT vẫn là nguyên nhân quan trọng gây tàn phế và tử vong. Bệnh cảnh đa dạng từ không có triệu chứng và thoáng qua cho đến  các triệu chứng rất  nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

1- Sinh lý và sinh lý bệnh màng ngoài tim

1.1- Màng ngoài tim bình thường:

Màng ngoài tim như một cái túi hình lọ, bao quanh tim và đoạn gần của động mạch chủ, động mạch phổi, tĩnh mạch chủ, tĩnh mạch phổi. Nó gồm 2 lớp: lớp bên trong là lớp thanh mạc bao gồm những tế bào trung biểu mô gắn bọc bề mặt trái tim đến gốc các động –tĩnh mạch lớn, được gọi là lá tạng. Lớp bên ngoài, là một lớp màng xơ gọi là lá thành nó được giữ chặt ở trung thất nối liền với các cơ quan khác nhờ các dây chằng tim-ức (Pericardiosternal Ligament), dây chằng tim- cột sống (Pericardiovertebral Ligament) và dây chằng hoành-tim (Phrenicopericardial Ligament).

Màng ngoài tim bình thường dày < 2mm. Giữa hai lớp màng tim, ở người bình thường có lớp dịch trong, khoảng 10-50ml. Dịch màng ngoài tim được tạo thành bởi tế bào lớp thanh mạc, có tác dụng giảm sự ma sát giữa lá thành và lá tạng.

Kính mời Quý vị tải file tài liệu đầy đủ tại đây: Download

Xin cảm ơn.

Tin nổi bật