Câu hỏi 84: Bệnh còn ống động mạch là gì? Điều trị như thế nào?

12/28/2018  00:00

Còn ống động mạch (CÔĐM) là bệnh tim thường gặp, chiếm khoảng 10% các bệnh tim bẩm sinh. Bệnh thường gặp ở nữ giới, với tỷ lệ nữ/nam khoảng 3/1.

Còn ống động mạch tạo ra sự lưu thông bất thường giữa đại tuần hoàn và tiểu tuần hoàn. Vì vậy, cần làm ngưng sự lưu thông bất thường này càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả nghiêm trọng về mặt huyết động sau này.

Đây là bệnh tim dễ chẩn đoán nhờ nghe thấy có tiếng thổi liên tục điển hình ở vùng dưới đòn trái. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bệnh có thể bị bỏ sót và chỉ được phát hiện khi đã đến tuổi trưởng thành.

Trước đây việc điều trị CÔĐM chủ yếu là mổ thắt ống hoặc cắt ống động mạch. Đây là phương pháp điều trị kinh điển và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tuy nhiên do là một phẫu thuật nờn phương phỏp này ít nhiều gây những sang chấn nhất định về thể xác và tinh thần cho người bệnh, phẫu thuật còn có những biến chứng nặng như chảy máu, nhiễm trùng... Gần đây, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật việc đóng ống động mạch có thể được thực hiện một cách ít xâm hơn bằng thủ thuật can thiệp qua da. Đây là một phương pháp tim mạch can thiệp không phẫu thuật.

Trên thế giới, điều trị bệnh CÔĐM bằng can thiệp qua da đã được thử nghiệm lần đầu tiên năm 1967 bởi Porstmann và cộng sự. Phương pháp điều trị bằng can thiệp qua đường ống thụng này cho kết quả tốt và đang được ứng dụng rộng rãi ở nhiều trung tâm tim mạch trên toàn thế giới, và đã chứng tỏ tính ưu việt vượt trội của phương pháp này. Hiện tại, điều trị bệnh ống động mạch đều có thể tiến hành bằng hai phương pháp này tại Việt Nam.


Các tin khác