Dị dạng thông động tĩnh mạch

Đây là những dị tật mạch máu bẩm sinh ít khi có thể quan sát thấy khi sinh và thường phát triển cùng sự lớn lên của cơ thể.Trong các tài liệu khoa học trước đây, một số từ đồng nghĩa có thể gặp như các u máu có mạch đập rõ, phình mạch rối hoặc phình động tĩnh mạch. Các tổn thương này nhạy cảm với sự thay đổi của hormone và có thể biển hiện bệnh lý sau một chấn thương. Dị dạng thông động tĩnh mạch xảy ra giống nhau ở cả hai giới.

Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim đã được can thiệp động mạch vành

12/12/2019 9:19:00 AM

Chất lượng cuộc sống là một thuật ngữ được sử dụng để đánh giá chung nhất về các mức độ tốt đẹp của cuộc sống đối với cá nhân và trên phạm vi toàn xã hội cũng như đánh giá về mức độ sự sảng khoái, hài lòng hoàn toàn về thể chất, trí tuệ tinh thần và hoạt động xã hội.

Ảnh hưởng của thuốc lá điện tử tới cơ thể

12/2/2019 9:09:47 AM

Thuốc lá điện tử ngày càng được sử dụng phổ biến trọng xã hội. Ban đầu, đây là một liệu pháp hiện đại để giúp cai nghiện thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều vấn đề sức khỏe liên quan tới việc hút thuốc lá điện tử như các tổn thương phổi nặng, gia tăng tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh tim mạch.

Xơ vữa động mạch sớm ở bệnh nhân Lupus ban đỏ hệ thống

11/17/2019 8:12:56 AM

Xơ vữa động mạch sớm hiện đang là một trong những biến chứng chính ở bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE). Trong khi các bệnh cảnh điển hình của SLE, như viêm thận và viêm mạch, là những vấn đề kinh điển cần quan tâm trong điều trị bệnh nhân SLE thì gần đây việc xác định các tình trạng bệnh kèm theo như xơ vữa động mạch đã ngày càng trở nên quan trọng hơn khi hiện nay việc điều trị SLE đã được cải thiện và bệnh nhân sống lâu hơn.

Dấu hiệu B –Line trên siêu âm phổi trong đánh giá tình trạng ứ huyết phổi ở bệnh nhân suy tim

9/30/2019 8:26:50 AM

Suy tim hiện vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu trong chăm sóc sức khoẻ tim mạch cộng đồng. Bệnh có tỷ lệ hiện mắc cao, tỷ lệ tàn phế, tử vong và chi phí điều trị cao. Suy tim cũng là vấn đề thường gặp trong thực hành lâm sàng tim mạch. Suy tim mất bù cấp là nguyên nhân phổ biến dẫn đến nhập viện của các bệnh nhân suy tim. Hầu hết các trường hợp suy tim mất bù cấp đều có liên quan đến sự gia tăng áp lực đổ đầy thất trái dẫn đến tình trạng ứ huyết ở phổi và các triệu chứng mất bù.

Phù bạch mạch

9/21/2019 10:44:25 AM

Phù bạch mạch là thuật ngữ mô tả biểu hiện lâm sàng của tình trạng suy hệ thống mạch bạch huyết. Bệnh lý này xuất hiện khi sự tích luỹ quá mức và khu trú dịch giàu protein tạo ra mất cân bằng giữa lưu lượng bạch huyết (lượng bạch huyết tạo ra ở khoảng kẽ) và khả năng lưu thông của hệ thống mạch bạch huyết.

Điều trị dị dạng thông động tĩnh mạch

8/28/2019 10:40:25 AM

Nếu dị dạng động tĩnh mạch không có triệu chứng (giai đoạn im lặng), thì không phải điều trị. Điều trị chỉ cần thiết khi có triệu chứng hoặc biến chứng như đau, loét, chảy máu, hoặc gây suy tim.
Điều trị dị dạng thông động tĩnh mạch có nhiều khả năng thành công với các tổn thương nhỏ, chưa có biến chứng, ít lan rộng và xâm lấn. Các phương pháp như tia xạ, laser (vật lý), gây xơ (hóa học) rất ít tác dụng. Điều trị gồm nút mạch, phẫu thuật cắt bỏ triệt để, hoặc kết hợp các phương thức này.

Những điều cần chú ý khi điều trị thuốc chống đông kháng vitamin K

8/28/2019 8:35:09 AM

Hiện nay, phẫu thuật thay van nhân tạo và các bệnh lý gây tắc mạch như rung nhĩ, huyết khối tĩnh mạch, thuyên tắc phổi trở nên phổ biến ở Việt Nam. Việc điều trị cho những bệnh nhân này đòi hỏi phải sử dụng các thuốc chống đông máu để ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông, giảm nguy cơ bị tắc mạch và các biến cố tim mạch nguy hiểm tới tính mạng.

Dị dạng mao mạch

7/24/2019 10:22:21 AM

Dị dạng mao mạch là những bất thường bẩm sinh của các mao mạch, dễ nhầm lẫn với các u máu. Bệnh lý này xuất hiện ở khoảng 3/1000 trẻ và không có sự khác biệt về tỷ lệ mắc bệnh giữa nam giới và nữ giới.

Hở van hai lá do bệnh tim thiếu máu cục bộ

7/20/2019 8:44:18 AM

Hở van hai lá là tình trạng có luồng máu trào ngược từ thất trái vào nhĩ trái trong thời kỳ tâm thu do van hai lá đóng không kín. Bệnh biểu hiện trên lâm sàng có thể nặng hay nhẹ tùy thuộc vào mức độ hở van hai lá. Bệnh nhân hở van hai lá nhẹ đến vừa thường không có triệu chứng và hầu như không ảnh hưởng đến huyết động trong nhiều năm. Tuy nhiên nếu không điều trị, lâu ngày bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như suy tim sung huyết, rối loạn nhịp tim, tăng áp lực động mạch phổi...