Chiến lược mới trong sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp (cập nhật 2018)

12/28/2018  00:00

Tác giả: PGS.TS.Nguyễn Thị Bạch Yến - Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai.

Lựa chọn thuốc điều trị tăng huyết áp
- Các nghiên cứu đều cho thấy có hai liệu pháp chính có hiệu quả hạ huyết áp (HA) là thay đổi lối sống và thuốc. Tuy nhiên phần lớn bệnh nhân tăng huyết áp (THA) đều cần dùng thuốc kết hợp với thay đổi lối sống để đạt được HA mục tiêu. Lợi ích đạt được trong giảm biến cố và tử vong của các nhóm thuốc hạ áp chủ yếu là do tác dụng làm giảm con số HA và không phụ thuộc đó là thuốc nào.
- 5 nhóm thuốc hạ HA chính, gồm thuốc Ức chế men chuyển (ƯCMC), thuốc Chẹn thụ thể Angiotensin II (CTTA), thuốc chẹn Beta giao cảm (CB), thuốc chẹn kênh canxi (CKC) và thuốc Lợi tiểu (gồm Thiazide, Chlorthalidone và Indapamide) đều có bằng chứng làm giảm kết cục chung về biến cố và tử vong tim mạch tương tự nhau, mặc dù có một số  nghiên cứu cho thấy trong một số trường hợp tác dụng của các nhóm thuốc này có khác nhau (ví dụ như thuốc chẹn beta kém hơn trong dự phòng đột quy hay thuốc chẹn kênh can xi kém hơn trong dự phòng suy tim). Vì vậy cả 5 nhóm này đều được coi là thuốc nền tảng trong điều trị THA [2] [4].
- Cả 5 nhóm đều phù hợp để lựa chọn sử dụng trong đơn trị liệu hoặc trong một số dạng phối hợp, để khởi trị cũng như duy trì. Tuy nhiên về chiến lược sử dụng thì có một số điểm mới, sẽ đựoc trình bày kỹ ở phần sau.
- Khi lựa chọn sử dụng 5 nhóm thuốc này cần phải lưu ý đến các chống chỉ định, chống chỉ định tương đối của thuốc (bảng 1), cũng như các chỉ định ưu tiên sử dụng của thuốc trong một số trường hợp. Mặt khác cũng nên lưu ý là cũng có sự khác nhau giữa các nhóm thuốc về tần suất tuân thủ điều trị và tần suất ngừng thuốc.
....

Kính mời Quý vị tải file bài viết đầy đủ tại đây: Download

Xin cảm ơn.