Vai trò của các yếu tố tâm lý, xã hội đối với bệnh tim mạch

Yếu tố tâm lý xã hội bao gồm các điều kiện xã hội và quá trình tâm lý có ảnh hưởng đến sự phát triển bệnh tim mạch. Vai trò của các yếu tố tâm lý, xã hội đối với nguyên nhân và các quá trình bệnh lý tim mạch là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận trong nhiều thập kỷ.

Lợi ích của cai thuốc lá trong dự phòng bệnh tim mạch

11/30/2020 2:57:34 PM

Nicotin là chỉ một thành phần được biết tới nhiều nhất trong thuốc lá. Thực tế, trong thuốc lá có chứa tới hơn 7000 chất và hợp chất. Có tới hàng trăm chất trong số này là độc chất và có ít nhất 69 chất trong đó là các chất gây nghiện [1]. Trước đây người ta cho rằng Nicotin là chất chính gây bệnh tim mạch, thì hiện nay đã tìm thấy có nhiều loại hoạt chất khác như Carbon monoxide, các Benzopyrene, các Glycoprotein và một số hợp chất khác có vai trò quan trong gây bệnh tim mạch.

Thang điểm CHA2DS2-VASc

11/18/2020 4:49:43 PM

Chẩn đoán và điều trị suy thất phải (phần 1)

11/17/2020 4:10:36 PM

Trước đây suy chức năng thất phải (TP) còn ít được quan tâm. Mọi người đều cho rằng thất phải chỉ có chức năng là một ống dẫn máu thụ động, thất phải chỉ bơm máu đến một cơ quan duy nhất là phổi nên ít có vai trò trong việc bơm máu. Tuy nhiên, thực tế thì hệ thống tuần hoàn là một hệ thống khép kín và cả hai tâm thất đều phụ thuộc lẫn nhau, làm việc cùng nhau trong một mô hình phức tạp, tương hỗ lẫn nhau cả lúc bình thường cũng như bệnh lý. Khi chức năng một tâm thất bị suy giảm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất của tâm thất kia.

Ảnh hưởng của chế độ ăn chất béo đối với bệnh tim mạch

11/10/2020 8:52:29 AM

Chất béo có vai trò quan trọng trong sự phát triển và phòng ngừa xơ vữa động mạch, thông qua việc tác động đến các yếu tố nguy cơ tim mạch.

Lợi ích của hoạt động thể lực trong dự phòng bệnh tim mạch.

9/10/2020 10:44:58 AM

Một nghiên cứu lớn trên 400.000 người cho thấy, chỉ cần tập thể dục 15 phút mỗi ngày đã giúp giảm 14% tỷ lệ tử vong và nếu tập thêm 15 phút nữa mỗi ngày sẽ giúp tỷ lệ tử vong giảm thêm 4%.

Dị dạng thông động tĩnh mạch

12/24/2019 10:25:51 AM

Đây là những dị tật mạch máu bẩm sinh ít khi có thể quan sát thấy khi sinh và thường phát triển cùng sự lớn lên của cơ thể.Trong các tài liệu khoa học trước đây, một số từ đồng nghĩa có thể gặp như các u máu có mạch đập rõ, phình mạch rối hoặc phình động tĩnh mạch. Các tổn thương này nhạy cảm với sự thay đổi của hormone và có thể biển hiện bệnh lý sau một chấn thương. Dị dạng thông động tĩnh mạch xảy ra giống nhau ở cả hai giới.

Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim đã được can thiệp động mạch vành

12/12/2019 9:19:00 AM

Chất lượng cuộc sống là một thuật ngữ được sử dụng để đánh giá chung nhất về các mức độ tốt đẹp của cuộc sống đối với cá nhân và trên phạm vi toàn xã hội cũng như đánh giá về mức độ sự sảng khoái, hài lòng hoàn toàn về thể chất, trí tuệ tinh thần và hoạt động xã hội.

Ảnh hưởng của thuốc lá điện tử tới cơ thể

12/2/2019 9:09:47 AM

Thuốc lá điện tử ngày càng được sử dụng phổ biến trọng xã hội. Ban đầu, đây là một liệu pháp hiện đại để giúp cai nghiện thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều vấn đề sức khỏe liên quan tới việc hút thuốc lá điện tử như các tổn thương phổi nặng, gia tăng tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh tim mạch.

Xơ vữa động mạch sớm ở bệnh nhân Lupus ban đỏ hệ thống

11/17/2019 8:12:56 AM

Xơ vữa động mạch sớm hiện đang là một trong những biến chứng chính ở bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE). Trong khi các bệnh cảnh điển hình của SLE, như viêm thận và viêm mạch, là những vấn đề kinh điển cần quan tâm trong điều trị bệnh nhân SLE thì gần đây việc xác định các tình trạng bệnh kèm theo như xơ vữa động mạch đã ngày càng trở nên quan trọng hơn khi hiện nay việc điều trị SLE đã được cải thiện và bệnh nhân sống lâu hơn.

Dấu hiệu B –Line trên siêu âm phổi trong đánh giá tình trạng ứ huyết phổi ở bệnh nhân suy tim

9/30/2019 8:26:50 AM

Suy tim hiện vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu trong chăm sóc sức khoẻ tim mạch cộng đồng. Bệnh có tỷ lệ hiện mắc cao, tỷ lệ tàn phế, tử vong và chi phí điều trị cao. Suy tim cũng là vấn đề thường gặp trong thực hành lâm sàng tim mạch. Suy tim mất bù cấp là nguyên nhân phổ biến dẫn đến nhập viện của các bệnh nhân suy tim. Hầu hết các trường hợp suy tim mất bù cấp đều có liên quan đến sự gia tăng áp lực đổ đầy thất trái dẫn đến tình trạng ứ huyết ở phổi và các triệu chứng mất bù.

Phù bạch mạch

9/21/2019 10:44:25 AM

Phù bạch mạch là thuật ngữ mô tả biểu hiện lâm sàng của tình trạng suy hệ thống mạch bạch huyết. Bệnh lý này xuất hiện khi sự tích luỹ quá mức và khu trú dịch giàu protein tạo ra mất cân bằng giữa lưu lượng bạch huyết (lượng bạch huyết tạo ra ở khoảng kẽ) và khả năng lưu thông của hệ thống mạch bạch huyết.