Nhu cấu về VITAMIN của cơ thể

12/26/2018 9:35:49 PM

Từ lâu vitamin đã được chia thành hai nhóm: các vitamin tan trong nước và các vitamin tan trong chất béo. Các vitamin tan trong nước khi thừa đều bài xuất theo nước tiểu như vậy ít có đe dọa xảy ra tình trạng nhiễm độc vitamin. Ngược lại các vitamin tan trong chất béo không thể đào thải theo con đường đó mà các lượng thừa đều được dự trữ trong các mô mỡ, gan. Khả năng tích lũy của gan lớn nên có thể có dự trữ đủ cho cơ thể trong thời gian dài. Tuy vậy, một lượng quá cao Vitamine A và D có thể gây ngộ độc.

Nhu cầu về các chất khoáng cho cơ thể

12/26/2018 9:34:57 PM

Hiện nay người ta tìm thấy trong cơ thể con người có khoảng 60 nguyên tố trong đó vai trò của nhiều nguyên tố chưa được xác định nhưng vai trò của chất khoáng là rất quan trọng. Ví dụ: trong khẩu phần ăn để nuôi động vật thí nghiệm không có chất khoáng thì động vật nhanh chóng bị chết.

Nhu cầu về các chất dinh dưỡng của cơ thể

12/26/2018 9:32:26 PM

Trong quá trình sống, thường xuyên diễn ra các quá trình phân hủy và sinh tổng hợp các chất, quá trình thay cũ đổi mới về thành phần tế bào. Ðể đảm bảo quá trình phân hủy và đổi mới hàng ngày cần bổ xung chất protid vào máu. Chất protid trong cơ thể người chỉ có thể tạo thành từ protid có trong thực phẩm, chất protid trong cơ thể người không thể tạo thành từ chất lipid và glucid.

Nhu cầu về năng lượng hàng ngày của cơ thể

12/26/2018 9:31:14 PM

Thức ăn cung cấp năng lượng cho cơ thể dưới dạng: glucid, lipid, protid. Thức ăn còn cung cấp các acid amin, acid béo, vitamin và các chất cần thiết cho cơ thể phát triển và duy trì các hoạt động của tế bào và tổ chức.

Huyết áp là gì? Thế nào là tăng huyết áp?

12/26/2018 9:21:50 PM

Huyết áp là áp lực máu ở trong lòng động mạch góp phần giúp cho máu được luân chuyển trong động mạch tới các mô và cơ quan. Chúng ta quan tâm tới 2 chỉ số quan trọng là: Huyết áp tối đa (còn gọi là huyết áp tâm thu) là do lực co bóp của tim tạo nên. Huyết áp tối thiểu (còn gọi là huyết áp tâm trương) là do trương lực thành mạch tạo nên (và trong thời kỳ tim giãn – tâm trương). Huyết áp bị ảnh hưởng bởi tim (sức co bóp và nhịp đập); độ quánh của máu; thể tích máu lưu thông và bản thân thành mạch (sức đàn hồi).

Tăng huyết áp gây hậu quả như thế nào đối với sức khỏe cộng đồng

12/26/2018 9:18:12 PM

Tăng huyết áp (THA) đang trở thành một vấn đề thời sự vì sự gia tăng nhanh chóng của căn bệnh này trong cộng đồng. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2000 trên thế giới có khoảng gần và dự kiến đến năm 2015 thì số người THA sẽ tăng lên là hơn 1,5 tỷ người trên thế giới .

Ai dễ bị TĂNG HUYẾT ÁP ?

12/26/2018 9:15:36 PM

Có khoảng 10% bệnh nhân bị THA là có nguyên nhân (gọi là THA thứ phát), đây là các trường hợp mà THA là hậu quả của các bệnh khác như bệnh nội tiết, bệnh hẹp động mạch thận hay hẹp eo động mạch chủ, bệnh thận. ...Còn khoảng 90% bệnh nhân bị THA còn lại là không có nguyên nhân nên được gọi là bệnh THA (hay THA tiên phát).

Sử dụng máy đo huyết áp tại cộng đồng

12/26/2018 9:12:01 PM

Tăng huyết áp (THA) là gì?
THA là khi huyết áp tâm thu (HA tối đa) ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương (HA tối thiểu) ≥ 90mmHg.
Huyết áp bao nhiêu là bình thường?

Khi bạn bị tăng huyết áp thì cần ĐIỀU TRỊ như thế nào?

12/26/2018 9:10:38 PM

THA xảy ra khi cơ thể chúng ta đã không tự điều hòa được con số huyết áp ở mức “tối ưu” nhất. Vì vậy việc điều trị là giúp cơ thể duy trì được con số huyết áp thường xuyên ở mức tối ưu để không gây ảnh hưởng đến các mạch máu và cơ tim. Vì vây theo dõi và điều trị THA cần đựơc liên tục (lâu dài, suốt đời).

Người cao tuổi nên ăn uống như thế nào để phòng tránh bệnh tim mạch và chống lão hóa

12/26/2018 9:08:59 PM

Ở người cao tuổi, các hoạt động chuyển hoá và dinh dưỡng có nhiều biến đổi. Khả năng thụ cảm của người cao tuổi bị giảm: mắt nhìn kém, tai nghe kém, mũi ngửi kém, vị giác và xúc giác không nhậy cảm ảnh hưởng đến sự ngon miệng. Răng bị rụng, cơ nhai bị teo gây trở ngại khi cắn, khi nhai. Ăn uống khó tiêu do nhu động ruột giảm, hoạt động của gan thận đều yếu đi.