Điều trị rối loạn mỡ máu bằng thuốc

12/28/2018  00:00

Rất nhiều trưòng hợp chỉ bằng chế độ ăn, luyện tập và giảm cân thì đã đưa dựoc mỡ máu về mức yêu cầu. Tuy nhiên trong một số trưòng hợp thì cần phải dùng thuốc. Tuy nhiên khi dùng thuốc vẫn phải duy trì đều đặn các chế độ điều trị không thuốc như ban đầu.

Có rất nhiều thuốc có tác dụng giảm LDL và Triglycerit, mỗi thuốc lại có những cơ chế  tác dụng khác nhau. Chúng ta có thể phù hợp với loại thuốc này mà không phù hợp với các loại khác.

Khi dùng thuốc để điều trị rối loạn mỡ máu bạn cần báo cho bác sĩ biết các thuốc bạn đang sử dụng, vì các thuốc có thể tưong tác làm ảnh hưỏng đến tác dụng của thuốc hoặc làm tăng các tác dụng không mong muốn.

Khi bạn dùng thuốc mà thấy có những tác dụng không mong muốn cần báo ngay bác sỹ để đổi thuốc hoặc giảm liều, giúp loại bỏ tác dụng phụ không mong muốn.

Nếu một loại thuốc không đủ để hạ mỡ máu thì có thể phải dùng thêm thuốc thứ 2.

Các thuốc hiện thường được sử dụng gồm có:

1-Nhóm Statin:

Gồm có Simvastatin (tên thưong mai có Zorcor hàm lưọng 10mg, 20mg), Atorvastatin ( tên thương mai Lipitor 10mg, 20mg), Rosuvastatin ( tên thương mai Crestor 10mg, 20mg..)...

Các Statin có tác dụng ức chế các men ở gan tham gia trong quá trình sản suất Cholesterol của cơ thể . Thuốc này có tác dụng giảm LDL cao hơn tất cả các loại thuốc khác (giảm 20- 25% LDL), thuốc cũng làm giảm ở mức vừa phải triglycerit và làm tăng nhẹ HDL.

2- Nhóm Fibrates:

Nhóm này làm giảm chủ yếu Triglycerid và làm tăng HDL, thuốc này ít có tác dụng giảm LDL.

Các thuốc hay được sử dụng là nhóm fenolfibrat (Lipanthyl viên 300mg, 200mg, 160mg), nhóm Gemfibrozil (Lopid)

3- Ezetimibe:

Thuốc giúp giảm lượng Cholesterol được hấp thu vào cơ thể. Ezetimibe có thể kết hợp với thuốc nhóm Statin để giúp giảm tối ưu LDL. Theo các nghiên cứu Ezetimibe có thể giúp giảm LDL từ 18% - 25%.

Tên thưong mai của thuốc nhóm Ezetimibe có Zestia, Ezestrol. Dạng kết hợp với Statin có kết hợp Ezetimibe và Simvastatin (VYTORIN 10/10mg, 10/20mg..), Ezetimibe và Atorvastatin (Atozet 10/10mg ,  Ezvasten, Stazemid...)

4-Acid Nicotinic:

Acid Nicotinic còn goi là Niacin: là vitamin thuộc nhóm B (vitamin B3). Nó giúp giảm tất cả các loại Cholesterol: Giảm Cholesterol toàn phần, giảm LDL và Triglyceride, làm tăng HDL. Niacin có thể làm giảm LDL từ 5% -15%, có khi tới 25% ở một số bệnh nhân. Thuốc này có hiệu quả cao trong tăng HDL và giảm Triglycerid. Tuy nhiên thuốc có nhiều tác dụng phụ như đỏ da, đau đầu, tiêu chảy.. Vì vậy khi dùng loại thuốc này cần có sự theo dõi chặt chẽ của bác sỹ.

Tác giả: PGS.TS.Nguyễn Thị Bạch Yến - Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai.