Dị dạng mao mạch

7/24/2019 10:22:21 AM  10:22

Dị dạng mao mạch là những bất thường bẩm sinh của các mao mạch, dễ nhầm lẫn với các u máu. Bệnh lý này xuất hiện ở khoảng 3/1000 trẻ và không có sự khác biệt về tỷ lệ mắc bệnh giữa nam giới và nữ giới.

Dị dạng tĩnh mạch xuất hiện từ khi sinh dưới dạng các vết không đau, bề mặt phẳng, màu sắc có thể thay đổi tuỳ thuộc vào độ sâu của tổn thương so với bề mặt da (từ màu hồng nhạt tới màu tím). Các khối này không gây đau, không có tiếng thổi cũng như không có rung miu.

Dị dạng mao mạch có dạng tổn thương: dạng vết bớt đỏ, dạng giãn lưới mao mạch và dạng angiokeratome.

- Dạng vết bớt đỏ: hay còn được gọi là bớt rượu vang. Đây là dạng phổ biến nhất của dị dạng mao mạch với biểu hiện các vết phẳng trên da, không có cảm giác nóng khi sờ vào vết đó. Khác với u máu bẩm sinh, dị dạng mao mạch không bị biến mất và có thể lan rộng theo sự phát triển của cơ thể. Tới tuổi trưởng thành, các vết này có thể trở thành dạng những nốt phì đại, gây ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ. Ở vùng mặt, dị dạng này có thể kèm theo những bệnh lý phì đại các tổ chức lân cận như cơ, sụn và xương.

- Dạng giãn lưới mao mạch: biểu hiện của loạn sản mao mạch trên da, có hình thái đặc biệt là hình ản sao mạch. Bất thường này có thể do bẩm sinh hoặc do mắc phải, cũng có thể tiềm ẩn một bệnh lý toàn thân như suy gan, xơ gan.

- Dạng angiokeratome là tổn thương giãn hoặc phình các mao mạch kèm theo trên bề mặt có hiện tượng dày sừng. Tổn thương đa phần là lành tính và gây ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ.

Chẩn đoán dị dạng mao mạch chủ yếu dựa vào hỏi bệnh và thăm khám lâm sàng. Các phương pháp cận lâm sàng như siêu âm Doppler mạch máu giúp thầy thuốc chẩn đoán phân biệt bệnh với các bệnh lý khác như dị dạng thông động tĩnh mạch dạng phẳng.

Dị dạng mao mạch chủ yếu được theo dõi và chỉ điều trị khi bất thường gây ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ. Hiện nay, điều trị chủ yếu bằng đốt laser trên da và điều trị này càng sớm sẽ càng đạt hiệụ quả cao, tốt nhất nên tiến hành trong thời kỳ sơ sinh. Thầy thuốc sử dụng laser NdYAG-KTP, NdYAG có xung dài hoặc laser Argon và lặp lại nhiều lần. Sau điều trị,người bệnh có thể mắc một số biến chứng như tăng sắc tố da, sẹo.

ThS. Lê Anh Tuấn - Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai.